Gà bị sưng mắt: Gà chọi bị sưng phù đầu chảy nước mắt là bệnh gì?

Gà bị sưng mắt có bọt là hiện tượng bệnh khá phổ biến ở gia cầm nói chung và gà chọi nói riêng.

nhà cái sodo66

Đây là bệnh thường gặp ở tất cả các lứa tuổi và tốc độ lây lan rất nhanh gây thiệt hại lớn về kinh tế nếu không trị kịp thời.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều anh em chua thật sự hiểu rõ về hiện tượng gà bị bệnh sưng mắt. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé !!

Dấu hiệu nhận biết gà bị sưng mắt

Đây là bệnh có biểu hiện bên ngoài nên có thể dễ dàng nhận biết thông qua các dấu hiệu sau:

Gà bị sưng dần mắt: Chú ý quan sát mắt của gà đang dần bị sưng tấy lên. Mới đầu khi bệnh còn nhẹ thì chỉ một bên hoặc 1 phần mắt sưng. Nhưng sau khi bệnh nặng hơn thì có thể chúng sẽ sưng to hơn nhận ra ngay. Gây biến dạng vùng đầu, mắt, mang tai gà.

mưng mủ mắt và đóng cứng: Lúc này mắt gà lệch hẳn và to hơn so với bình thường. Mắt gà nhắm tịt và hầu như không có khả năng về thị lực.

Có giun, sán trong mắt: Quan sát bên trong mắt gà có thể nhận thấy những giun, sán đang quẫy đạp bên trong mắt gà. Chúng có thể là nhiều loại giun, sán khác nhau. Thậm chí cả ở người thì sán cũng có thể làm tổ trên mắt.

Nguyên nhân gà bị sưng mắt

Bệnh sưng mắt ở gà do vi khuẩn Gr(-) Haemophillus paragallinarum gây ra. Là căn bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh chóng thông qua các đường như qua đường không khí, qua thức ăn, nước uống, chuồng nuôi và cả các dụng cụ chăn nuôi khi không được vệ sinh sạch sẽ.

Chính vì vậy, bà con cần lưu ý kiểm tra, phòng tránh và chữa trị bệnh kịp thời tránh gây tổn thất đến đàn gà.

Cách chữa trị bệnh sưng bắt ở gà

Chưa trị bệnh này dựa vào các triệu chứng mắc phải mà sẽ có phương pháp chữa trị thích hợp:

Do tác động bên ngoài

Với tá động của bên ngoài thì việc cần làm là sử dụng nước muối sinh lý của người để rửa sạch mắt gà và cả bên trong họng, mũi của gà. Rồi sau đó sử dụng thuốc mỡ TETRAXILIN của người để bôi vào trong mắt gà trong 2-3 ngày. Làm tuần tự như vậy sẽ vệ sinh được toàn bộ mắt, mũi miệng của gà hiệu quả.

Do giun sán ký sinh

Nếu do giun sán thì các sư kê cần tìm cách loại bỏ giun sán ra khỏi cơ thể của gà. Trước tiên các sư kê cần tiến hành xổ giun sán định kỳ cho gà. Sau đó chúng ta dùng thuốc LEVAMISOLE tiêm theo liều lượng in trên bao bì của thuốc. Theo dõi tình trạng bệnh kỹ càng để biết cách tăng giảm liều lượng thuốc cho phù hợp.

Cách phòng tránh gà bị sưng mắt

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” cũng là câu “thần chú” của các sư kê khi chăm sóc chiến kê của mình.

Các biên pháp phòng bệnh sưng mắt ở gà chọi chủ yếu các cách sau:

Vệ sinh chuồng trại

Nên vệ sinh khu vực nuôi hàng ngày hoặc 1 tuần 3-4 lần. Loại bỏ phần phân gà, lông gà ra 1 khu vực riêng xa khu chăn nuôi. Sau đó rắc vôi bột để xử lý và ngâm ủ.

Chuồng nuôi cần thông thoáng về không khí nhưng cần đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không nên thay đổi nhiều quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng tới gà. 

Tiêm phòng đầy đủ

Là cách hữu hiệu nhất để phòng tránh bệnh từ nhỏ cho gà. Nên tiêm khi lúc gà chọi còn nhỏ kết hợp với tẩy giun sán định kỳ cho gà chọi.

Chế độ thức ăn hợp lý

Bổ xung các loại thức ăn giàu vitamin, khoáng chất cho gà song song với thức ăn thông thường. Những loại thức ăn tanh, rau củ quả sẽ là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại thuốc, chất khoáng bổ xung bằng cách ăn hoặc uống, trộn lẫn vào thức ăn.

Tổng kết

Gà bị bệnh sưng mắt là bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây thiệt hại về kinh tế cũng như là sức chiến đấu của chiến kê.

Hi vọng bài này giúp anh em phòng tránh cũng như là trị được bệnh cho chiến kê nếu như bị dính phải.