Gà ăn không tiêu: Nguyên nhân vầ cách trị gà ăn không tiêu chướng diều

Gà ăn không tiêu là căn bệnh thường gặp ở các loại gia cầm chứ không chỉ riêng gà chọi và cũng là căn bệnh được các sư kê quan tâm.

nhà cái sodo66

Đối với các chiến kê thì việc quan tâm đến kỹ thuật nuôi gà chọi vẫn chưa đủ còn phải thêm về dinh dưỡng cho gà chọi thiếu một trong các yếu tố đều không được.

Và bệnh khó tiêu ở gà là một trong những bệnh khiến cho gà kém ăn, không hấp thụ được chất dinh dưỡng khiến cho thể trạng gầy yếu và miễn dịch kém.

Triệu chứng của gà ăn không tiêu

Mỗi bệnh của gà chọi đều có triệu chứng riêng vì thế việc gà ăn k tiêu cũng vậy, anh em chỉ cần chú ý các vấn đề sau:

Gà bị chướng diều: Đây là biểu hiện dễ nhận biết khi mà phần diều của gà chọi luôn trong tình trạng căng phồng và rắn chắc sau khi cho ăn một thời gian dài.

Phân gà vẫn còn kèm thức ăn: Những chú gà bị bệnh thường sẽ không tiêu hóa hết thức ăn mà còn lẫn trong phân khi ra ngoài, việc này khá dễ hiểu khi hệ tiêu hóa không tốt.

Mùi hôi phát ra từ miệng: Do thức ăn trong diều để lâu không tiêu hóa được dẫn đến việc lên men. Nếu là gà chọi thì có thể dễ nhận biết mùi hôi từ miệng gà thông qua việc chăm sóc, om bóp hay vần gà.

Hình dàng bên ngoài: Gà thường xuyên lắc lắc như kiểu bị mắc gì đó thì cũng có thể bị không tiêu. Chúng khiến cho gà cảm thấy khó chịu trong diều. Phản ứng này cũng gần giống như chúng ta bị hóc vậy đó.

Nguyên nhân dẫn đến việc gà ăn không tiêu

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không tiêu ở gà chọi, thông thường gồm các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân chủ quan

Do gà ăn quá nhiều chất xơ khó tiêu như: lúa, cỏ khô..mà lại không được uống nước đầy đủ khiến thức ăn bị vón cục. Hoặc sư kê cho gà ăn quá nhiều khiến chúng bị bội thực. Ruột và ké bị tắc nghẽn. Dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ ăn, diều gà phồng to.

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân thường thấy là do điều kiện môi trường thay đổi, ảnh hưởng đến sức khỏe của gà dẫn đến gà bị bệnh về đường ruột và tiêu hóa khiến khả năng tiêu hóa kém, khó tiêu.

Cách điều trị gà ăn không tiêu

Bệnh này tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuy nhiên để lâu dài có thể khiến cho gà chọi của bạn bị yếu sức và giảm khả năng chiến đấu.

Một số phương pháp điều trị dưới đây có thể áp dụng khi gà chọi của bạn bị bệnh này.

Sử dụng men tiêu hóa

Khi được hỏi gà ăn không tiêu uống thuốc gì thì men tiêu hóa là biện pháp tốt nhất đối với gà chọi vừa bị hoặc có dấu hiệu nhẹ.

Có thể sử dụng men tiêu hoá ở người hoặc thuốc của gà cho uống. Kết hợp với nước điện giải và các loại vitamin để tăng lực cho gà.

Dùng tỏi

Được xem là một phương pháp dân gian mà nhiều sư kê hay dùng nhất. Đây là phương pháp đơn giản, an toàn cho gà hơn là so với dùng thuốc đặc trị ăn không tiêu.

Anh em chỉ cần nướng lên và đập miếng tỏi nhỏ ra bỏ vào cho gà ăn là có thể trị được.

Xoa bóp diều

Kết hợp cách dùng thuốc và xoa bóp diều sẽ mang lại hiệu quả. Khi đó thức ăn được xoa bóp sẽ nhỏ ra. Giúp việc thấm nhuần các dung dịch, axit tiêu hoá và phân huỷ thức ăn. Và cũng giúp thức ăn đẩy qua dạ dày tiêu hoá dễ hơn.

Phòng bệnh gà ăn không tiêu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh và là bệnh tương đối đơn giản nên cách phòng tránh cũng khá đơn giản. Dưới đây là những điều cần chú ý khi muốn tránh bị gà không tiêu

Bổ xung men tiêu hóa

Nên trộn mem tiêu hóa vào thức ăn và cho uống nước thường xuyên để gà ăn.Men tiêu hóa sẽ giúp hấp thu hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn một cách hiệu quả.

Cho gà ăn sỏi đá

Bố trí thêm nhiều cát, sỏi đá để gà có thể ăn vào diều của mình. Sự ma sát giữa sỏi, đá kích thước nhỏ sẽ giúp nghiền nát thức ăn tốt hơn. Đây là một cách trị gà ăn không tiêu ủ rũ khá hiệu quả.

Cung cấp đầy đủ nước

Nước uống cần được đảm bảo thường xuyên sẽ giúp ích cho gà tiêu hóa thức ăn. Chúng cũng giúp loại bỏ, lọc bớt các chất bẩn, độc hại trong máu. Từ đó giúp cơ thể gà hoạt động mượt mà từ các bộ phận, bộ máy tiêu hóa.

Tổng kết

Như trên là các thông tin về gà ăn không tiêu bao gồm các phương pháp điều trị và phòng bệnh. Hi vọng anh em sẽ có được những kiến thức có ích.