Bệnh toi gà là gì ? Cach phòng và chữa trị bệnh tụ trùng huyết cho gà chọi

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì? Bệnh toi gà hay còn được biết đến với tên gọi là bệnh tụ trùng huyết. Là một trong những loại bệnh truyền nhiễm cấp tính không chỉ riêng cho gà chọi mà còn phổ biến ở gia cầm.

nhà cái sodo66

Bệnh này là một trong những bệnh nguy hiểm vì có tính cục bộ và phổ biến trên toàn thế giới gây ra hậu quả cực nghiêm trọng vì tốc độ lây lan rất nhanh và tỷ lệ tử vong cực cao.

Bệnh toi gà có tên khoa học gọi là Pasteurellosis avium hoặc Cholera avium trên gia cầm và cụ thể về bệnh này như thế nào mình cùng tìm hiểu nhé.

Triệu chứng bệnh toi gà ở gà chọi

Bệnh này thường có 2 triệu chứng là cấp tính và mãn tính và có các triệu chứng bên ngoài và bên trong.

Biểu hiện bên ngoài bệnh tụ trùng huyết

Thể cấp tính: Là thể gây ra tử vong cao nhất và chỉ xuất hiện vài giờ trước khi chết dẫn đến gà chết đột ngột. Biểu hiện của thể này là đi lại chậm chạp, liệt chân hoặc liệt cánh kèm theo đó là sốt cao 42 – 43 độ, gà bỏ ăn, ủ rũ, xù lông, chảy nhớt từ miệng, nhịp thở tăng

Gà chết do ngạt thở có mào và vết tích tím bầm, khi tụ huyết trùng đi vào máu sẽ gây nhiễm trùng huyết và làm cho gia cầm chết nhanh

Thể mãn tính: Thể này thì triệu chứng phát hiện sớm hơn như: gà ốm yếu, gầy còm vì bệnh tác động đến nội tạng.Viêm khớp mãn tính ở đầu gối, viêm phúc mạc mãn tính , ngẹo cổ.

Triệu chứng bên trong bệnh toi gà

Về bệnh tích của bệnh toi gà cũng phân ra 2 thể như trên:

Thể cấp tính: có hiện tượng xuất huyết tại những mô , cơ quan nội tạng, thường hay gặp gỡ nhất ở: Tim, lớp mỡ bao quanh tim, phổi, lớp mỡ xoang bụng, niêm mạc đường ruột. Gan sưng có hoại tử với kích thước bằng đầu đinh ghim sinh ra nhiều dịch nhầy ở những cơ quan tiêu hóa như hầu, diều, ruột

Thể mãn tính: Viêm phúc mạc, ống dẫn trứng, khớp có dịch fibrin, hiện tượng sưng mắt ở gà chọi.

Nguyên nhân gây bệnh toi gà

Bệnh này được gây ra bởi vì vi khuẩn Pasteurella multocida và thường xảy ra tại ở gà từ 3 tháng tuổi trở lên, nguyên nhân có nhiều như: hệ miễn nhiễm của gà kém, thời tiết thay đổi, môi trường sống bẩn, thức ăn ôi thiu hoặc các tác nhân đổi mới khác. Gà từ 21 ngày tuổi trở lên dễ bị mắc bệnh tụ huyết trùng.

Bệnh lây lan tự phát hoặc tiếp xúc qua nước miếng, xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp hoặc vết thương ngoài da khi gà mạnh bạo tiếp xúc với gà bị bệnh với vận tốc lây lan khá Nhanh. Mầm bệnh sinh tồn lâu trong không khí, thức ăn & nước uống, dễ ợt bùng phát, lây lan và trở nên tân tiến thành bệnh khi có thời cơ.

Phòng bệnh toi gà như thế nào?

  • Hiện nay tốt nhất là tiêm phòng bằng vaccine tụ huyết trùng gia cầm cho gà 2 tháng tuổi hoặc vaccine INACTI/VAC-FC3 0,5ml/con cho gà khi 45 ngày tuổi, lặp lại lần hai cho gà trên 3 tháng tuổi, lưu ý khi tiêm ngừa chỉ tiêm dưới da cổ. Nếu chủng vào bắp thịt cổ sẽ tạo nốt sưng nơi chỗ tiêm làm giảm giá trị quày thịt, còn chủng vào cổ gần đầu sẽ làm sưng đầu.
  • Sử dụng kháng sinh và Sun- Enro 20 định kỳ trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng có tác dụng hạn chế bệnh tụ huyết trùng.
  • Vệ sinh chuồng trại chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, đảm bảo không gian thoáng mát cho gà ở. Bà con có thể sử dụng một trong hai chế phẩm PIVIDINE hoặc ANTIVIRUS –FMB sát trùng.

Điệu trị bệnh toi gà tốt nhất

Bệnh toi gà tụ trùng huyết thông thường sẽ dùng thuốc tây để điều trị và chưa có thuốc dân gian để trị bệnh này.

Thông thường với trường hợp bị bệnh này thì có 2 cách trị:

  • Cách 1: Dùng kháng sinh  hoà vào nước và trộn thức ăn theo liều 1g/ 1 lít nước uống từ 3 – 5 ngày tương đương 6 – 8 kg TT. Kết hợp với ĐIỆN GIẢIGLUCO – K – C – THẢO DƯỢC theo liều 1 – 2g/ 1 lít nước uống. 2 thuốc trên có thể pha lẫn hoà vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3 – 5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, tăng hiệu quả điều trị.
  • Cách 2: Dùng ENROCIN 20% hoà vào nước cho uống theo liều 1g/ 2 – 3 lít nước uống, tương đương 1g/ 15 – 20 kg TT. Dùng liên tục từ 3 – 5 ngày kết hợp với B –COMPLEX.
  • Cách 3: Dùng AMOXCOLI hoà nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/  15 – 20 kg TT. Dùng trong 3 – 5 ngày kết hợp với B – COMPLEX.
  • Cách 4: Dùng AMPICOLIS hoà vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/ lít nước uống tương đương 1g/ 6 – 8 kg TT. Dùng liên tục trong 3 – 5 ngày kết hợp với ORESOL – G.
  • Cách 5: Dùng AMPI – SULFA hoặc nước uống và trộn thức ăn theo liều 1g/ 1 lít nước uống tương đương 1g/ 6 – 8 kg TT. Dùng liên tục trong 3 – 5 ngày kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C – THẢO DƯỢC theo liều 1 – 2 g/ 1 lít nước uống. 2 thuốc trên có thể pha lẫn hoà vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3 – 5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, tăng hiệu quả điều trị.

Lời kết

Bệnh toi gà là bệnh lây lan nhanh và có tỷ lệ thương vong cao ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và tinh thần của các sư kê. Vì thế cần quan trọng về phần phòng bệnh và theo dõi thương xuyên để chăm lo cho sức khỏe của chiến kê.

Các phương và điều trị và phòng ngừa đã được admin cung cấp ở trên. Chúc anh em có được những chú chiến kê khỏe mạnh.